Tìm hiểu về công nghệ sản xuất các hãng ngói màu thông thường trên thị trường

Công nghệ sản xuất các hãng ngói màu thông thường trên thị trườngnhư ngói đất, ngói tráng men

1. Ngói màu là gì?

Là loại ngói lợp được làm bằng bê tông hoặc gốm. Trên bề mặt ngói màu là sơn phủ với các màu sắc đa dạng. Thông thường ngói lợp có số lượng 9-10 viên/m2. Trên thị trường ngói lợp hiện nay, ngói màu chiếm thị phần khá lớn…Không chỉ đáp ứng yêu cầu chức năng cơ bản, ngói màu còn có tính linh động trong màu sắc với nhiều mẫu mã khác nhau. Rất dễ để người sử dụng lựa chọn.

2. So sánh ngói màu với ngói đất nung truyền thống.

A. Ngói đất nung truyền thống:

Ngói mầu Hạ Long

Ưu điểm :

–  Phù hợp với những nhà có kiến trúc truyền thống (mái đỏ sơn vàng). Chất liệu viên ngói bằng đất được nung chín nên độ bền cao hơn 30 năm

Nhược điểm :

+ Nặng (2kg/viên và 1m2 có 22 viên tương đương 44kg/m2), nếu làm trên kết cấu thép tốn kém hơn và kết cấu trên mái bê tông nặng hơn, Một số loại chất lượng thấp hơn  dễ  bị rêu mốc theo quá trình sử dung ngắn . Do công nghệ nung dùng nhiệt nên sẽ xuất hiện cong vênh một bộ phận viên ngói dẫn đến mái không hoàn toàn phẳng và có thể bị dột nếu lợp không khéo.

+ Màu sắc duy nhất là màu đỏ nên đối với các kiến trúc hiện đại sẽ bị hạn chế, đặc biệt là các công trình có chủ nhà mệnh không hợp với màu đỏ.

B. Ngói màu:

 

Ưu điểm:

+ Màu sắc đa dạng phù hợp với kiến trúc hiện đại, mệnh và sở thích chủ nhà.

+ Có những hãng sản phẩm chống rêu mốc tốt. Sản xuất bằng vật liệu không nung giúp bảo vệ môi trường.

+ Ngói được sản xuất ép nguội nên không bị cong vênh hay co ngót do nhiệt độ. Viên ngói luôn chuẩn kích thước và khi lợp rất khít.

+ Ngói màu có nhiều phụ kiện như cuối nóc, cuối mái, ghép ba,cuối rìa …làm cho mái đẹp hơn tại những vị trí đó. 

Nhược điểm: Một số hãng dễ bay màu theo thời gian.

3. Các công nghệ sản xuất ngói màu xi măng

A. Công nghệ sơn khô:

– Công nghệ này phần nhiều là công nghệ trong nước, bê tông được ép định hình thành viên ngói sau đó phơi khô.Khi viên ngói đã khô thì phun lên bề mặt viên ngói lớp màu.Tùy vào các hãng ngói mà số lớp sơn này nhiều hay ít và chất lượng sơn tốt hay không tốt.

Ưu điểm: Sản xuất nhanh, dây chuyền công nghệ rẻ và giảm chi phí đầu tư. Bề mặt viên ngói có thể dễ tạo nhẵn và đường nét gọn gàng theo khuôn ép.

Nhược điểm: Độ bền màu không cao do sự liên kết giữa lớp màu và phôi bê tông khô không được chắc.Tương tự như sơn tường, đối với điều kiện bên ngoài nhiều tác động thì nếu lớp sơn không tốt viên ngói rất nhanh bay màu và loang lổ.

B. Công nghệ sơn Ướt ( Wet on Wet)

– Công nghệ sơn ướt là khi phôi bê tông còn đang ẩm ướt trên dây chuyền công nghệ thì bột màu kết hợp với vữa xi măng được trộn đều và phun lên bề mặt ẩm ướt một lớp rất dày để tạo màu sắc. Sau đó được tiếp tục phun thêm một lớp tạo bóng và bảo vệ màu lên trên lớp đó.

Ưu điểm: + Độ kết dính giữa phôi bê tông và màu cao do hai bề mặt cùng ẩm ướt kết hợp với nhau giúp cho màu sắc rất bền bỉ theo thời gian.
+ Bề mặt sần giúp tản nhiệt tốt hơn và giảm áp lực nước xối ngược trên bề mặt viên ngói vào trong mái.

Nhược điểm: viên ngói thô, bề mặt viên ngói sần sùi nhìn gần kém bắt mắt

C. Ngoài ra trên thị trường còn có công nghệ ngói tráng men

Đây là loại ngói gốm nung tráng men.

Ưu điểm: Nhìn bóng bẩy bắt mắt

Nhược điểm: + Bề mặt men không chịu được điều kiện khắc nghiệt của môi trường ngoài trời dẫn đến về lâu dài thường bị nứt chân chim trên bề mặt và dẫn tới rêu mốc.
+ Cốt nung nên sẽ có độ cong vênh đối với một bộ phận ngói. Hai gờ ngói phía trên và phía dưới tạo khó khăn trong quá trình thi công và chống thấm dột kém hơn các loại khác.

Công nghệ sản xuất ngói mầu | Ngói mầu Scg

thegioingoimau.net

Gọi điện thoại
0914.877.399
Chat Zalo